HỘI THI THIẾU NHI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH HƯỞNG ỨNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH NĂM 2018 “HÃY ĐỂ SÁCH NÂNG CÁNH ƯỚC MƠ CHO EM”

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5, thực hiện công văn số 02/KH-TL/LN-TTTT&VH- PGD&ĐT ngày 15 tháng 03 năm 2018 của Trung tâm Truyền thông và Văn Hóa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch – thể lệ Hội thi kể chuyện theo sách hưởng ứng ngày hội đọc sách năm 2018 “Hãy để sách nâng cách ước mơ cho em”, ngày 21/4/2018, tại Nhà Văn hóa huyện Hoành Bồ đã tổ chức Hội thi Kể chuyện theo sách huyện Hoành Bồ, năm 2018. Nhằm duy trì, phát triển phong trào học và làm theo sách báo của Thiếu niên, nhi đồng trong huyện, góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước, phấn đấu học tập và rèn luyện trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, đồng thời phát hiện và vun đắp những tài năng trong thế hệ măng non huyện Hoành Bồ; Thông qua Hội thi nhằm khuyến khích các em thiếu nhi sưu tầm và đọc những cuốn sách về Bác Hồ; những danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc; gương người tốt, việc tốt trong xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước; Thông qua Hội thi tạo mối đoàn kết, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa thiếu nhi các trường học trong huyện. Với sự tham gia của các em học sinh đến từ trường THCS thị trấn Trới, THCS Lê Lợi, THCS Thống Nhất và PTDTNT huyện, Hội thi gồm 4 phần chính: Phần chào hỏi, phần kể chuyện theo sách, phần trang trí bưu thiếp theo bìa cuốn sách yêu thích, phần thi trưng bày sách và các hoạt động giao lưu văn nghệ, giao lưu khán giả và quyên góp sách ủng hộ thư viện các trường học. Mỗi đội tuyển, mỗi em học sinh đều mang đến Hội thi một nội dung, một phong cách riêng nhưng tất cả đều bộc lộ năng khiếu, trình độ, sự sáng tạo, các em đã thổi vào một luồng gió mới làm phong phú, đặc sắc chương trình Hội thi và tôn vinh được văn hóa đọc của nhà trường, của địa phương. Các em đã mang đến Hội thi những màn chào hỏi ấn tượng; những câu chuyện đầy cảm xúc, triết lí giáo dục và giàu tính nhân văn, đã làm sống lại những chặng đường lịch sử, những nhân vật lịch sử với lòng biết ơn và kính yêu vô hạn. Các em đã trang trí những tấm bưu thiếp đặc biệt, gửi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa. Đặc biệt là gian trưng bày sách rất phong phú, đa dạng với những biểu tượng riêng, ý tưởng độc đáo, hấp dẫn cùng lời giới thiệu đầy truyền cảm và cuốn hút của các em học sinh đại diện cho các đội tham gia Hội thi. Đó cũng chính là kết quả của sự tìm tòi, nghiên cứu và kết tinh từ văn hóa đọc sách. Ban tổ chức đã trao giải cá nhân màn chào hỏi và phần thi kể chuyện theo sách cho đội đến trường THCS thị trấn Trới, phần thi trang trí bưu thiếp theo bìa cuốn sách yêu thích thuộc về trường PTDTNT và phần trưng bày sách được trao cho trường THCS Thống Nhất. Giải tập thể: THCS thị trấn Trới đạt giải Nhất, PTDTNT huyện đạt Nhì, THCS Thống Nhất và THCS Lê Lợi đồng giải Ba. Câu chuyện được xây dựng rất súc tích, cô đọng gây xúc động của đội THCS thị trấn Trới từ cuốn Nhật kí Đặng Thùy Trâm được đánh giá cao từ giọng kể đến màn diễn minh họa. Trong ngày Hội đã thu hút sự tham gia, cổ vũ và ủng hộ của đông đảo các đồng chí cán bộ giáo viên , các em học sinh và các đại biểu đại diện cho ban đại diện phụ huynh học sinh của nhà trường. Đọng lại sau Hội thi, mỗi cá nhân tham gia sẽ hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của “Ngày hội đọc ”, đóng góp một phần nhỏ bé của mình để “nâng cánh ước mơ” cho thế hệ trẻ - thế hệ sẽ làm sống dậy những trang sách, sẽ coi sách như người bạn, như hành trang để tiếp tục vững bước trên những cuộc hành trình mở mang tri thức và văn hóa của nhân loại.